Ắc quy ô tô được tái chế như thế nào

Việc tái chế các vật dụng, phế phẩm là việc rất quan trọng để tái sử dụng nguồn tài nguyên hữu hạn và cũng là cách mà thế giới vận hành. Tuy nhiên không đơn giản như việc tái chế một chiếc lon hay chai nhựa, tái chế bình ắc quy là một quy trình hoàn toàn khác. Ngoài vấn đề tái sử dụng nguồn tài nguyên quý giá thì tái chế ắc quy còn là sự bảo vệ môi trường sống được an toàn. Axit Sulfuric trong ắc quy là một loại axit mạnh rất độc hại và nguy hiểm nếu không được xử lý đúng cách. Chính vì vậy bình ắc quy cũ của bạn cần được thu hồi khi bạn thay bình ắc quy mới để chúng được xử lý một cách an toàn, thân thiện với môi trường.

Bạn không nên tùy tiện vứt bỏ các sản phẩm pin, ắc quy vào thùng rác. 80% vật liệu bên trong bình ắc quy ô tô có thể tái chế được và chỉ có khoảng 20% thành phần của ắc quy là không được tái chế nhưng cần được xử lý an toàn.

Bình ắc quy được tái chế như thế nào

Tại đơn vị tái chế, bình ắc quy cũ của bạn sẽ được chia làm 3 phần để xử lý và tái chế: Phần nhựa, phần chì và dung dịch điện phân (axit)

  • Phần nhựa: vỏ bình ắc quy được làm từ nhựa. Vỏ bình ắc quy cũ được tách ra và chia thành những viên nhựa nhỏ. Những viên nhựa này sau đó được nấu chảy để chế tạo vỏ bình ắc quy mới.
  • Phần chì: các bản cực ắc quy được làm từ chì và chì oxit. Cũng giống như phần vỏ nhựa, chì và chì oxit cũng được nấu chảy và tạo thành các thỏi chì để tái chế bản cực của ắc quy mới
  • Điện dịch (axit sulfuric): Xử lý axit là một phần quan trong trong việc tái chế, ắc quy ô tô thường sử dụng axit sulfuric làm chất điện phân. Đây là loại axit cực mạnh và nguy hiểm nếu bạn tiếp xúc trực tiếp, chính vì vậy nó cần được xử lý an toàn. Trong quá trình, axit sẽ được trung hòa loại bỏ tính axit và tạo thành nước. Nước trung hòa sau đó được kiểm nghiệm và xử lý triệt để trước khi đưa vào hệ thống thải. Một cách xử lý khác là chuyển hóa axit sulfuric thành natri sulfat, sau đó natri sulfat sẽ được sử dụng để tái chế bột giặt, kính,…

Các bản cực tái chế sau đó sẽ được xếp xen kẽ cách điện với nhau bởi 1 lớp cách điện vào trong một vỏ bình ắc quy mới, cọc bình ắc quy cũng được đúc mới, sau đó người ta đổ axit Sulfuric loãng theo 1 nồng độ nhất định vào sao cho ngập các bản cực rồi đưa ắc quy vào hệ thống sạc no điện trong khoảng thời gian khoảng nửa ngày. Sau đó bình ắc quy tái chế đã có thể được tái sử dụng.

Nơi thu mua và tái chế bình ắc quy cũ

Khi bạn mua ắc quy ô tô mới tại Phúc Khôi, chúng tôi sẽ thu lại bình ắc quy cũ hỏng của bạn và giảm tiền trực tiếp vào bình ắc quy mới. Gọi chúng tôi theo hotline 0383.369.890 để được hỗ trợ thu mua bình ắc quy cũ. Bình ắc quy cũ của bạn sau đó được đưa trở về nhà máy sản xuất ắc quy hoặc đơn vị chuyên tái chế phế phẩm để được xử lý và tái chế một cách an toàn không gây hại cho môi trường.

Để lại bình luận