Cần làm gì khi đèn báo ắc quy sáng

Đèn báo lỗi ắc quy (biểu tượng ắc quy) hay đèn báo sạc xuất hiện trên bảng taplo xe ô tô của bạn là báo hiệu cho thấy ắc quy của bạn đang sắp hết điện hoặc sạc ắc quy kém. Đèn báo ắc quy sáng là dấu hiệu của một số lỗi khác nhau, cũng có thể do ắc quy đã kém hoặc cũng có thể do hệ thống nạp gặp trục trặc. Chính vì vậy đèn báo lỗi ắc quy sáng chỉ là dấu hiệu ban đầu để chúng ta thực hiện các bước tiếp theo xác định nguyên nhân chính xác đâu là lỗi thực sự trước khi bạn quyết định có nên thay ắc quy không hay sẽ sửa hệ thống nạp.

Việc xác định và sửa lỗi đèn báo lỗi ắc quy sáng là một quá trình có thể đơn giản nhưng cũng có lúc nó là công việc phức tạp cần thợ lành nghề để khắc phục lỗi này. Nếu bạn thấy quá trình kiểm tra và khắc phục lỗi có phần phức tạp thì bạn nên đưa xe ra Gara hoặc đại lý ắc quy chuyên nghiệp để giúp bạn khắc phục lỗi này. Tất cả các thao tác liên quan đến ắc quy và hệ thống điện cần sự tỉ mỉ và cẩn thận cao độ.

Đèn báo ắc quy sáng có ý nghĩa gì

Khi bạn mở khóa điện thì đèn báo ắc quy bật sáng theo, đây là dấu hiệu bình thường. Tuy nhiên sau khi bạn khởi động động cơ và di chuyển mà đèn báo biểu tượng ắc quy vẫn bật sáng thì đây lại là dấu hiệu bất thường liên quan đến hệ thống ắc quy và nạp. Đèn báo này có thể là một trong các vấn đề sau:

  • Dây curoa bị đứt hoặc lỏng
  • Dây cáp điện bị lỏng hoặc đầu bọp kết nối với ắc quy bị ăn mòn
  • Hệ thống dây điện nối từ máy phát điện đến ắc quy có vấn đề
  • Ắc quy hỏng
  • Máy phát điện hoặc bộ tiết chế gặp trục trặc

Dưới đây là quy trình kiểm tra và khắc phục sự cố đèn báo lỗi ắc quy sáng

Bước 1. Xử trí ban đầu khi sự cố đèn báo ắc quy bất chợt bật sáng

1.1. Tắt tất cả các chức năng tiêu thụ điện không cần thiết ngay lập tức khi đèn báo lỗi ắc quy bất ngờ bật sáng khi xe đang chạy như điều hòa, hệ thống giải trí, đèn nội thất, hệ thống sưởi sấy, đèn pha (trừ trường hợp lái xe buổi tối thì không tắt đèn), ngắt kết nối tẩu 12v với bất kỳ thiết bị nào bên ngoài như điện thoại đang sạc, camera hành trình. Khi đèn báo ắc quy xuất hiện, có thể ắc quy của bạn vẫn còn điện nhưng dung lượng không còn nhiều và sẽ sớm bị cạn kiệt.

1.2. Có thể phải tắt máy dừng xe nếu cần thiết.

Nếu bạn để ý thấy nhiệt độ động cơ quá nóng hoặc mất trợ lực lái, bạn cần dừng động cơ bên đường ngay lập tức nếu không động cơ của bạn có thể bị hỏng hóc nặng. Hiện tượng này là do dây curoa liên kết động cơ với bơm nước, trợ lực và máy phát điện có thể bị đứt hoặc bị chùng. Dây curoa có thể là nguyên nhân tất cả các lỗi trên kể cả lỗi ắc quy sáng đèn cũng là có thể do nguyên nhân này.

Bước 2. Kiểm tra ắc quy, máy phát điện, cầu chì và dây curoa

2.1. Xác định vị trí của ắc quy

Ở hầu hết những chiếc xe ô tô phổ thông thì bình ắc quy được đặt dưới nắp capo bên trong khoang động cơ. Đây là vị trí mà các hãng xe hay đặt ắc quy nhất do gần động cơ. Đường đi của dòng điện là ngắn nhất và điện trở dây dẫn là thấp nhất nên sự sụt áp trên đường dây tải điện là rất ít, vì thế ắc quy có thể cung cấp điện năng tối đa cho bộ khởi động làm việc. Ở một số dòng xe châu Âu, ắc quy có thể được đặt ở thân xe dưới dầm ghế hoặc ở cốp sau xe.

Lưu ý an toàn: luôn sử dụng kính mắt và găng tay cách điện khi thao tác với ắc quy ô tô để đảm bảo an toàn.

2.2. Kiểm tra ắc quy

Kiểm tra ngoại quan xem vỏ ngoài ắc quy có bị nứt, vỡ, phồng rộp. Nếu có thì ắc quy của bạn có thể bị rò rỉ axit và đã bị hỏng cần được thay thế bởi thợ thay ắc quy chuyên nghiệp.

Nếu không có các vấn đề trên tiếp tục kiểm tra cọc bình ắc quy có bị mòn hay xuất hiện chất ăn mòn như muối bột Sulffat trắng xanh ở đầu cọc không.

2.3. Làm sạch chất ăn mòn khỏi cọc ắc quy

Đổ 1 chút nước sôi vào vị trí xuất hiện bột muối rồi dùng bàn chải đánh sạch nhẹ nhàng và lau lại vị trí đó cho thật sạch. Nếu có bột Baking Soda thì bạn hòa vào nước sôi để cọ rửa bột muối sẽ sạch hơn.

Dấu hiệu bột muối xuất hiện có thể là dấu hiệu cho thấy ắc quy của bạn sắp hỏng, tuy nhiên không phải lúc nào loại muối này xuất hiện cũng có nghĩa là ắc quy đã yếu và nó cũng ko hẳn là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến lỗi đèn báo ắc quy sáng. Tuy nhiên bạn vẫn nên vệ sinh sạch sẽ ắc quy để đảm bảo khả năng tiếp điện của đầu cọc và đầu bọp là tốt nhất và không có hiện tượng sụt áp xảy ra tại đây.

2.4. Đảm bảo sự kết nối của dây cáp điện và ắc quy là chắc chắn

Lỗi đèn báo ắc quy bật sáng cũng có thể do kết nối dây cáp (đầu bọp) với cọc bình ắc quy lỏng lẻo và tiếp điện không tốt. Bạn kiểm tra xem đầu bọp có ép chặt cọc ắc quy hay lỏng lẻo rồi dùng cờ lê vặn ốc lại cho thất chắc chắn nhé.

2.5. Kiểm tra dây cáp điện.

Bạn kiểm tra dây cáp điện (các sợi dây điện to kết nối với ắc quy) xem nó có biểu hiện của sự xuống cấp như bị ăn mòn, chuột cắn, đứt, v.v. hay không.

2.6. Kiểm tra máy phát điện

Máy phát điện (máy nạp) nằm ở mặt trước động cơ và được dẫn động bằng dây curoa từ lực động cơ, máy phát có thể nằm mặt bên của khoang động cơ tùy thiết kế động cơ nằm ngang hay dọc. Những bộ phận này rất dễ nhìn thấy bằng mắt thường. Tuy nhiên trên một số dòng xe cao cấp thì chúng thường bị che bởi bộ phận nắp máy mà chúng ta phải thao tác tháo nắp đậy động cơ này ra mới thấy được máy phát điện và dây curoa.

Sau khi đã xác định được máy phát điện thì bạn kiểm tra dây và các giắc cắm xem có lỏng lẻo hay không.

2.7. Kiểm tra dây curoa

Kiểm tra bằng mắt thường xem các dây curoa có vấn đề gì không, có bị đứt hay tuột không, có biểu hiện bị nhão, mòn bóng hay nứt dây không. Nhấn nhẹ vuông góc với curoa để kiểm tra độ chùng. Lỗi liên quan đến dây curoa thường đi kèm hiện tượng tiếng kêu lạ phát ra từ động cơ.

Nếu bạn phát hiện dây curoa có vấn đề thì cần gọi thợ ô tô có chuyên môn để giúp bạn khắc phục lỗi này. Bạn khó có thể tự thay dây curoa được

2.8. Kiểm tra cầu chì

Hộp cầu chì có 2 loại là cầu chì trong xe và cầu chì ngoài xe. Hộp cầu chì ngoài xe thường được đặt gần vị trí bình ắc quy và cầu chì trong xe thường phía dưới bên trong bảng taplo vị trí gần ghế lái.

Kiểm tra tất cả các cầu chì xem có chiếc nào bị đứt không bằng cách rút ra và đưa về phía ánh sáng để quan sát

Bước 3. Kiểm tra lại

Sau khi thực hiện tất cả các bước trên xong bạn cần khởi động lại động cơ để kiểm tra xem lỗi ắc quy sáng đèn có còn không. Nếu lỗi vẫn còn thì chỉ có thể xảy ra 1 trong 2 trường hợp. Một là ắc quy yếu hỏng, bạn xem thêm bài viết “các dấu hiệu ắc quy yếu hỏng” để kết luận có đúng là trường hợp này không nhé. Nếu đúng là ắc quy hỏng thì bạn cần thay bình ắc quy mới tại cơ sở kinh doanh ắc quy uy tín. Nếu không có các dấu hiệu giống như ắc quy hỏng thì chỉ có thể là máy phát đã bị hỏng và vấn đề này cần được khắc phục bởi thợ ô tô chuyên nghiệp.

Tại Phúc Khôi, chúng tôi có dịch vụ kiểm tra bình ắc quy và máy phát điện bằng máy đo chuyên dụng hoàn toàn miễn phí cho khách hàng. Liên hệ 0383.369.890 để được tư vấn và kiểm tra vấn đề liên quan đến lỗi ắc quy và hệ thống nạp nhé

Để lại bình luận