Ô tô của bạn khởi động như thế nào?

Khi bạn đưa chìa khóa vào trong ổ khóa và xoay hoặc nhấn nút Start, một tín hiệu điện sẽ được gửi đến bình ắc quy ô tô của bạn. Khi bình ắc quy nhận được tín hiệu này, phản ứng hóa học bên trong ắc quy sẽ diễn ra và ngay lập tức chuyển đổi hóa năng thành điện năng. Dòng điện này ngay lập tức được chia làm nhiều nhánh. Dòng điện chính sẽ chạy qua bộ đề (máy khởi động) để làm quay động cơ ô tô. Cùng lúc đó cũng tồn tại dòng điện chạy qua bơm xăng, hệ thống đánh lửa, ECU để kích hoạt chúng hoạt động để khởi động và vận hành động cơ. Ngoài nhiệm vụ chính là khởi động động cơ, ắc quy còn cung cấp dòng điện cho hệ thống đèn chiếu sáng và các hệ thống điện thân xe khác.

Điện áp ắc quy

Mức điện áp của ắc quy đại diện cho lượng điện năng mà ắc quy của bạn đang nắm giữ. Tiêu chuẩn điện áp của ắc quy khởi động xe ô tô ngày nay là 12 volts (12v). Mỗi ắc quy đều có cấu tạo 6 ngăn điện áp, mỗi ngăn có điện áp là 2,1v(khi no điện) được hàn nối tiếp với nhau tạo thành ắc quy 12v (thực tế là tối thiểu 12,6v khi no điện).

Xem thêm về cấu tạo bình ắc quy tại đây

Khi điện áp ắc quy giảm xuống, kể cả là một lượng nhỏ nó cũng tạo nên sự thay đổi lớn về mặt hiệu năng. Bảng dưới đây biểu thị lượng năng lượng điện còn lại của ắc quy khi điện áp giảm dần

Muc dien ap sac ac quy min

Bình ắc quy mới cũng có thể không được no điện hoàn toàn do đặc tính tự xả của ắc quy trong quá trình lưu kho. Nếu điện áp ắc quy trên 12,4v và dưới 12,6v thì ắc quy được coi là chưa no điện. Tại mức điện áp này ắc quy của bạn hoàn toàn không bị ảnh hưởng đến tuổi thọ. Điều này có nghĩa là ắc quy mới không bị coi là ắc quy cũ.

Nếu điện áp ắc quy dưới 12,4v thì ắc quy được coi là đã phóng điện. Dưới 10,8v ắc quy được coi là kiệt bình.

Phản ứng hóa học bên trong ắc quy

năng lượng điện của ắc quy được tạo ra do phản ứng hóa học xảy ra bên trong của ắc quy chuyển đổi hóa năng thành điện năng. Đối với ắc quy Axit chì (loại ắc quy chiếm đến 98% ắc quy khởi động dành cho ô tô hiện nay), nước và axit Sulfuric tạo thành dung dịch điện phân sẽ phản ứng với vật liệu hoạt tính (ở các bản cực)

Điện áp của ắc quy cao bao nhiêu phụ thuộc chủ yếu vào nồng độ của dung dịch điện phân. Để có điện áp trên 12,6v (no điện), dung dịch axit sulfuric phải có nồng độ trên 35%.

Khi ắc quy ở trạng thái phóng điện, phản ứng giữa axit sulfuric và vật liệu hoạt tính tạo thành một hợp chất khác và nồng độ dung dịch axit sulfuric giảm dần. Khi nồng độ dung dịch điện phân giảm thì điện áp ắc quy cũng giảm theo

phan ung hoa hoc thanh dien nang ben trong ac quy min

Năng lượng khởi động và nhiệt độ

Động cơ xe cần có năng lượng điện để có thể khởi động. Lượng năng lượng điện cần thiết để khởi động phụ thuộc vào nhiều yếu tố như loại động cơ, dung tích động cơ, nhiệt độ động cơ. Trong khi các yếu tố như loại động cơ và dung tích động cơ là không đổi trong suốt quá trình bạn sử dụng 1 chiếc xe thì yếu tố duy nhất thay đổi là nhiệt độ. Khi nhiệu độ động cơ giảm, lượng năng lượng cần thiết để khởi động động cơ tăng lên. CCA (Cold Cranking Amps – dòng khởi động lạnh) là chỉ số xếp hạng đo lường công suất hoạt động của bình ắc quy. Chỉ số này càng cao thì khả năng ắc quy hoạt động cung cấp năng lượng ổn định trong khí hậu lạnh càng tốt.

tuong quan suc manh dong khoi dong va nhiet do min

CCA đề cập đến lượng ampe mà ắc quy 12v có thể cung cấp liên tục trong 30 giây ở nhiệt độ âm 17,7 độ C cho đến khi điện áp ắc quy chạm mức 7,2v. Ví dụ: ắc quy 12 volt với định mức 590 CCA có nghĩa là ở -17,7 độ C, ắc quy sẽ cung cấp 590 ampe trong 30 giây mà điện áp không giảm xuống dưới 7,2 volt.

Để lại bình luận